Đảo Phú Quý – Viên ngọc thô, điểm sáng du lịch biển đảo

Không nổi tiếng như đảo Phú Quốc (Kiên Giang), nhưng đảo Phú Quý (Bình Thuận) cũng là điểm du lịch được nhiều du khách biết đến, đặc biệt là với dân du lịch bụi

Chi phí dịch vụ bình dân, cảnh quan thiên nhiên hữu tình, ngoài ra đảo Phú Quý còn thu hút khách du lịch bởi những bãi biển xanh biếc, nguyên sơ, cùng phong cảnh núi non – biển trời đầy màu sắc và những di tích lịch sử nơi đây.

Đúng như tên gọi, Phú Quý được thiên nhiên ban tặng nhiều danh thắng hoang sơ, quyến rũ như vịnh Triều Dương, bãi Doi Dừa, bãi Nhỏ – gành Hang, hòn Tranh… Nổi bật nhất là vịnh Triều Dương với dải cát uốn cong hình chữ S.

Cát ở đây trắng mịn, màu nước biển xanh biếc và rừng dương rợp bóng mát, rất thích hợp để tắm biển và tổ chức dã ngoại. Từ vịnh Triều Dương, đi tiếp sẽ tới bãi Nhỏ – gành Hang, là một bãi tắm hình lưỡi liềm nằm dưới chân núi hùng vĩ.

Tại đây, du khách sẽ thấy những mẩu đá xù xì, cứng như thép vốn là sự kết tinh qua hàng trăm triệu năm từ quá trình phong hóa.

Đặc biệt, dưới chân núi còn có những gành đá nham thạch giống như gành Đá Dĩa (tỉnh Phú Yên), là dấu tích của những đợt phun trào núi lửa. Theo các cư dân sống trên đảo, Phú Quý vốn là miệng núi lửa đã ngưng hoạt động từ lâu.

Điểm cao nhất ở Phú Quý hiện nay là ngọn hải đăng trên núi Cấm thuộc xã Ngũ Phụng. Hải đăng này nằm ở độ cao 108 m trên núi Cấm và thuộc loại lớn nhất Việt Nam. Muốn chinh phục ngọn hải đăng, du khách phải leo qua hơn 120 bậc đá uốn lượn theo triền núi, dài khoảng 200 m.

Từ trên hải đăng, du khách có thể thưởng thức trọn vẹn toàn cảnh thiên nhiên và cuộc sống trên hòn đảo tiền tiêu này.

Ngày nay, đến với Phú Quý, du khách không nên bỏ qua nhà máy điện gió, được xem là công trình điện gió trên đảo đầu tiên tại Việt Nam. Thực tế, trước khi tàu cập cảng, du khách đã có thể thấy ba tuôcbin điện gió đang quay chầm chậm giống như một lời mời chào thân thiện đối với những vị khách từ đất liền ra đảo.

dao-phu-quy
Dù diện tích khiêm tốn (16,4 km2), Phú Quý có đến gần 30 di tích văn hóa với nhiều loại hình tín ngưỡng khác nhau. Nổi bật nhất là tập tục, tín ngưỡng thờ cúng cá ông (cá voi) không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân xứ đảo.Bằng chứng là số lượng các kiến trúc về thờ thần Nam Hải trên đảo Phú Quý có tới gần 10 địa điểm.

Trong số đó, vạn An Thạnh (thuộc thôn Triều Dương, xã Tam Thanh) nổi bật với kiến trúc bề thế, được xây dựng năm Tân Sửu (1781) để tôn thờ thần Nam Hải (tên gọi cung kính của người dân miền biển đối với cá voi).Ngoài ra, vạn An Thạnh còn thờ các bậc tiền hiền, hậu hiền có công khẩn hoang, lập làng dựng vạn và cũng là nơi thực hiện các nghi lễ liên quan đến phong tục tập quán, tín ngưỡng của ngư dân trên đảo.

Đáng chú ý nhất, tại đây đang lưu giữ và thờ phụng trên 70 bộ xương cốt cá voi, cá heo và một số sắc phong do vua triều Nguyễn ban tặng. Mỗi bộ xương cá voi, cá heo khổng lồ sẽ gắn liền với câu chuyện ly kỳ để du khách tìm hiểu, khám phá.

Thông thường, vạn An Thạnh chỉ mở cửa vào dịp tế lễ, cầu ngư, khách muốn tham quan cần liên hệ với ông Đỗ Muông, một người dân sống gần di tích, để mở cửa.

Đảo Phú Quý (còn gọi là cù lao Thu) cách TP Phan Thiết khoảng 120 km về hướng đông nam.

Mỗi ngày chỉ có một chuyến tàu từ đất liền ra đảo, khởi hành lúc 11h hoặc 12h tại cảng Phan Thiết, do đó du khách nên có mặt sớm tại cảng để mua vé, cũng như hỏi thông tin về lịch trình ra đảo.

Từ Phú Quý mua vé về đất liền linh hoạt hơn, với 1-2 chuyến tàu mỗi ngày tùy theo số lượng khách.