Chợ đặc sản bình dị ở miền Tây mùa nước nổi

Cá linh, bông điên điển, bông súng… những món sản vật bình dị, dân dã nhưng chứa đựng những nét đặc trưng không lẫn vào đâu được của miền Tây mùa nước nổi.

Mỗi khi vào mùa nước nổi, chợ quê cũng nhộn nhịp hẳn với nhiều đặc sản như cá linh, bông điên điển, bông súng…

Về miền Tây mùa nước nổi bạn sẽ thấy cá linh, bông điên điển, bông súng,… những sản vật được bày bán khắp mọi nơi. Đừng quên thưởng thức lẫu cá linh bông điên điển nếu bạn thuê xe 16 chỗ đi miền Tây mùa này nhé.

Ngoài bông điển, chợ quê còn “khoác” lên mình nhiều nét đặc sắc, hấp dẫn vào mùa nước nổi bởi những sản vật như: cá linh, bông súng…

Chợ nổi Cái Răng qua ống kính du khách nước ngoài

Sắc vàng tỏa khắp những ngôi chợ quê, bông điên điển là một loài bông có hương vị rất đặc trưng, vừa nhân nhẫn lại có hậu ngọt nên từ lâu đã trở thành món khoái khẩu của người dân Nam Bộ. Điểm đặc biệt của loại bông này là chỉ xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi.

Bông súng dài từ 3 – 4 mét. Để cho tiện buôn bán, các tiểu thương thường cắt ra và cuốn thành từng lọn với giá khoảng 8.500 đồng/lọn. Bông súng có thể nấu nhiều món ăn dân dã, “thấm đẫm tình quê” như: canh chua, bông súng chấm cá kho, xào với tép…

Những tiểu thương tại chợ Hồng Ngự cho biết, những dây bông súng vươn dài theo con nước được người dân sang tận Campuchia nhổ về.

Những đặc sản quê dân dã, bình dị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương.

Với đặc sản cá linh, mỗi ngày, những người chuyên nghề đánh bắt cá trong mùa nước nổi thường mang cá linh về chợ Hồng Ngự vào lúc tờ mờ sáng.

“Họ thường mang cá về từ lúc 3 – 4 giờ sáng. Tháng này cá đã nhiều và cá đã được làm sạch có giá bán khoảng 150.000 đồng/ký”, một tiểu thương ở chợ cho biết.

Những tiểu thương đang sơ chế cá linh.

Cua đồng, một trong những đặc sản bình dị, dân dã được ưa thích và bán nhiều vào mùa nước nổi.

Nước về trên cánh đồng huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Trung Kiên / Dân Trí