Vẻ đẹp của Tây Bắc mùa nước đổ

Miền Tây Bắc với khung cảnh hùng vĩ, địa hình hiểm trở là thứ đặc trưng riêng có nơi đây. Ngoài việc trồng trọt lấy lương thực thì ruộng bậc thang còn là những thắng cảnh kỳ vỹ do con người tạo ra. Mùa nước đổ cùng với mùa lúa chín là hai thời kỳ đẹp nhất trong năm của vùng cao Tây Bắc. Những địa danh đã nổi danh như: Cao Phạ, Mù Căng Chải, Y Tý, Sapa, Hoàng Su Phì, Yên Minh…hiện đang vào mùa đổ ải (2016.05-06).

1. Cao Phạ, Mù Căng Chải, Yên Bái

taybac-mua-nuoc-do-1

Quốc lộ 32 Việt Nam rất nổi tiếng trong bản đồ du lịch với vẻ đẹp của thắng cảnh ruộng bậc thang trải dài từ Tú Lệ lên đến Mù Căng Chải (Yên Bái). Thung lũng Cao Phạ nằm cách Hà Nội chỉ chừng 250km nên đây là địa điểm thu hút rất nhiều du khách cũng như những tay máy săn cảnh.

taybac-mua-nuoc-do-2

Đứng trên đèo Khau Phạ – một trong những hiểm đèo nổi danh Tây Bắc, không khó để nhìn được toàn cảnh thung lũng xinh đẹp này nằm giữa bốn bề núi non. Từ bao đời nay những người con của bản làng Lìm Mông, Lìm Thái đã chăm chỉ cày cấy làm đẹp cho những nương ruộng nơi đây.

taybac-mua-nuoc-do-3

Tháng 5,6 khi những cơn mưa mùa hè bắt đầu trút nước xuống những ngọn núi thì nước được dẫn từ trên núi vào các ruộng bậc thang. Nước tràn vào các thửa ruộng làm cho đất khô cằn trở nên mềm hơn và nở ra giúp bà con có thể cấy lúa. Đây cũng là thời điểm bà con bắt đầu xuống đồng cày cấy chuẩn bị cho một vụ mùa mới.

2. Mù Căng Chải, Yên Bái

taybac-mua-nuoc-do-4

Nói đến ruộng bậc thang, không thể không nhắc tới Mù Căng Chải, Yên Bái. Đây được coi là thiên đường của lúa vùng cao với vô số các thửa ruộng nằm trải trên diện tích lớn với địa hình đa dạng. Đây cũng là nơi được công nhận di tích cấp Quốc gia với các xã: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình.

3. Y Tý, Bát Xát, Lào Cai

taybac-mua-nuoc-do-5

Không bạt ngàn như Mù Căng Chải nhưng ruộng bậc thang Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai lại vô cùng nên thơ với mây trời núi non. Mùa mưa ở đây cũng bắt đầu muộn hơn, từ cuối tháng 5 kéo dài sang tận tháng 6 dương lịch.

taybac-mua-nuoc-do-6

Con đường đất nhỏ chạy xuyên giữa đồng lúa bát ngát hướng đi cầu Thiên Sinh. Dòng suối nhỏ chính là đường biên giới tự nhiên với nước bạn Trung Quốc.

4. Sa Pa, Lào Cai

taybac-mua-nuoc-do-8

Ruộng bậc thang tại Sapa, Lào Cai cũng với nét đẹp rất riêng. Từ trung tâm thị trấn Sapa bạn có thể dễ dàng di chuyển tới các điểm ngắm lúa như: bản Tả Giàng Phình, Lao Chải, Tả Phìn…

5. Hà Giang

taybac-mua-nuoc-do-9

Cao nguyên đá Hà Giang không có quá nhiều ruộng bậc thang nhưng vẻ đẹp lại không hề thua kém nơi nào. Huyện Yên Minh là một nơi như thế. Trải mình với những cung đường offroad từ Ngam La về Mậu Duệ bạn sẽ vô cùng phấn khích với khung cảnh hùng vĩ cùng những thửa ruộng loang loáng mặt nước.

Ngoài ra thì khu vực huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang vẫn luôn là điểm đến yêu thích của giới săn ảnh ruộng bậc thang.

taybac-mua-nuoc-do-7

Lúa Tây Bắc chỉ trồng được trồng một vụ vì dựa vào lượng nước mưa tự nhiên. Nhưng chính những bậc thang loang loáng nước trong nắng chiều tạo nên một vẻ đẹp khiến cho bao du khách phải ngỡ ngàng.

taybac-mua-nuoc-do-10

Tú Lệ – Cao Phạ – Mù Căng Chải (Yên Bái)

Sapa – Y Tý – Mường Hum (Lào Cai)

Du Già – Yên Minh – Đồng Văn (Hà Giang)

Hoàng Su Phì – Cốc Pài – Bắc Hà (Hà Giang – Lào Cai)

Đây quả thực là những cung đường kỳ vĩ vào mùa hạ đầy hấp dẫn dành cho những kẻ du lịch bụi lẫn các tay máy yêu thích thiên nhiên.

Nguồn: Hachi8.vn