Sữa đậu nành – Thức uống cho mùa đông không lạnh tại Đà Lạt

Sữa đậu nành Đà Lạt thực chất không phải là một thức uống đặc trưng của ẩm thực Đà Lạt, nhưng nó lại là một trong những thành phần không thế thiếu trong những nét thơ đặc trưng của phố núi.

Trong bất kể một hành trình khám phá Đà Lạt nào của du khách, không bao giờ thiếu vắng những khoảnh khắc rất thi vị khi thưởng thức những ly sữa đậu nành nóng thơm ngon gần Hồ Xuân Hương hay khu chợ đêm Đà Lạt sầm uất. Sữa đậu nành quá giản dị, quá phổ biến, ở đâu cũng có thể mua, ở đâu cũng có thể thưởng thức và bất kể là giờ nào trong ngày cũng có người phục vụ thức uống này. Làm sữa đậu nành thì cơ bản nhất để có sữa thơm ngon cũng chỉ tuân theo một quy trình chính là, đậu nành phải tươi mới, hạt chắc, đúng loại để làm sữa. Người ta ngâm đậu nành cho mềm, rồi xay, rồi lọc nước, rồi nấu lên, cho một ít lá dứa thơm, chút đường, canh vừa lửa quấy đều tay cho sữa khỏi khê, nấu với một khoảng thời gian nhất định, cho đến khi sữa đặc, sôi đều, chín kỹ là hoàn tất.

SONY DSC

Sữa đậu nành nguyên chất thơm ngon chỉ có thế, ai cũng có thể làm được, vùng miền nào cũng làm được. Ấy vậy mà sữa đậu nành Đà Lạt nhiều người đã xếp nó vào hàng thức uống đặc sản của phố núi và không ngớt lời ca tụng. Nếu như một lần cùng bạn bè hay đồng nghiệp hoặc gia đình quây quần bên nhau, cùng thưởng thức ly sữa đậu nành thơm ngon nóng hổi trong tiết trời se lạnh của thành phố mù sương, khi du khách cảm nhận được hơi ấm toát ra từ những ngụm sữa giản dị, cũng là khoảnh khắc bồi hồi nhất mà bản thân chợt nhận diện được lý do tại sao người người lại ca tụng món sữa đậu nành Đà Lạt đến như thế. Cái ấm áp của món sữa đậu nành Đà Lạt mang lại không phải là cái ấm áp từ gia thịt, mà là sự ấm nồng trong bầu khí thân thiện giữa con người với nhau.

Tham khảo: Những phương tiện cho chuyến du lịch Đà Lạt

Hương vị thơm ngon của sữa không chỉ là những gì đọng lại ở vị giác khứu giác, mà là những hương vị ngạt ngào của tình thân, của tình yêu, của tình bạn đọng lại qua những sẻ chia, những hỏi han người ta dành cho nhau trong tiết trời lộng gió của miền đất cao nguyên Lâm Viên trầm lắng.

sua-dau-nanh-da-lat-thichkhampha2

Đi du lịch đâu chỉ là hành trình để thưởng ngoạn cái đẹp của quang cảnh thiên nhiên hay kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa, mà nó còn là hành trình thắm đượm bao xúc cảm, bao thương yêu, bao nồng nàn tự đáy lòng, từ tâm hồn của mỗi người. Một ly sữa đậu nành Đà Lạt tuy giản dị vậy, nhưng trong không gian rộng lớn và tâm tư cùng khoáng đạt, ly sữa giản dị ấy trở thành một con đường du ngoạn thênh thang nối kết mọi tâm hồn và làm cho con người ta thêm gần gũi với nhau hơn.

Tham khảo: https://thuexetaiday.net/thue-xe-du-lich-16-cho-di-da-lat-va-nhung-thong-tin-huu-ich.html