Khám phá Phân Viện Sinh Học Đà Lạt

Sau cuộc hành trình lãng du trong những dòng thác, mộng mơ trên những ngọn đồi trong chuyến du lịch Đà Lạt, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước toà nhà bằng đá Phân viện sinh học của thành phố Đà Lạt.

Nên đi Đà Lạt vào mùa nào đẹp nhất? / Thuê xe du lịch 16 chỗ đi Đà Lạt và những thông tin hữu ích

Tọa lạc trên đỉnh đồi Tùng Lâm cao khoảng 1548m, nằm giữa khu rừng thông bạt ngàn, cách thành phố Đà Lạt gần 10km trên đường đi suối Vàng, Phân viện sinh học đã trở thành một điểm tham quan lí tưởng của rất nhiều du khách. Thu hút khách tham quan không chỉ bởi sự ra đời của Phân viên sinh hoc, mà còn bởi bảo tàng sống của trăm ngàn loài động vật quý hiếm.

1

Phân viện sinh học trước kia là học viện của dòng Chúa cứu thế thuộc giáo hội công giáo, được xây dựng vào năm 1950. Nhưng phải đến năm 1991 công trình này mới được chuyển giao cho viên sinh học nhiệt đới trực thuộc trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia. Điểm nổi bật của công trình kiến trúc nơi đây là toà nhà bằng đá, với nhiều cửa sổ nhìn ra đồi thông vi vút trong tiếng gió. Ở phía trước ngôi nhà đá du khách sẽ được quan sát cây thập giá với hai hàng chữ bằng tiếng Latin: “Copiosa Apud Eum Pedemptio”, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Ơn cứu độ chan chứa nơi Ngài”

Có thể nói Phân viện sinh học là một bảo tàng sống của các loài động thực vật quý hiếm, với ý nghĩa nghiên cứu khoa hoc tự nhiên, Phân viên đã là nơi cấy ghép thành công các loại gen quý hiếm của thế giới động thực vật.

2

Đến đây bạn sẽ được đắm mình trong hơn 900 chậu địa lan nổi tiếng, và 1300 loài hoa phong lan. Đối với những bạn yêu thiên nhiên cây cỏ, thì đây là một điểm dừng chân lí thú nhất. Bởi không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Thanh Lam, Tuyết Ngọc, Hài Đỏ … một trong loài hoa lan đẹp nhất thế giới, mà du khách còn phải trầm trồ ngỡ ngàn trước 7 căn phòng trưng bày lưu giữ các loài động vật quý hiếm, với 378 mẫu thú của 58 loài, 242 mẫu chim của 94 loài, và 42 mẫu lưỡng thê bò sát của 32 loài …cùng với các loài côn trùng được trưng bày theo trình tự tiến hoá từ thấp đến cao.Tham quan phân viện sinh học, du khách cảm tưởng như mình đang lạc vào giữa chốn rừng thâm u, với những loài Gấu Ngựa, Sói Đỏ, Hổ, Báo , Sơn Dương …

Như một chiếc cầu nối giữa thiên nhiên và con người, Phân viện sinh học đã gửi đến du khách những lời thông điệp đầy ý nghĩa: “Hãy bảo vệ loài tê giác Java”, “Hãy cứu lấy đàn voi của chúng ta”, và đặc biệt du khách tham quan con được tận mắt nhìn thấy 2 mô hình vũ trụ do Liên Xô tặng vào năm 1989.

3

Phân viện sinh học của thành phố Đà Lạt, một điểm tham quan học hỏi đầy ý nghĩa. Còn gì quý hơn, khi ở chính vùng đất nên thơ lãng mạn trong hơi sương ấy, lại lưu giữ được một bảo tàng sống đầy giá trị đến như vậy.

Nơi đây không chỉ là một điểm dừng chân của du khách tham quan trong nước, Phân viện sinh học thành phố Đà Lạt còn là điểm đến của du khách nước ngoài, và của cả những nhà nghiên cứu khoa học.