Khám phá thác Dambri – Thác nước cao nhất tỉnh Lâm Đồng

Khu du lịch thác Dambri tọa lạc ở phía Tây Bắc thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Thác nước Dambri là thác chính nằm ngay trung tâm Khu du lịch với chiều cao 57m, mặt thác rộng khoảng 30m và cũng là thác nước cao nhất ở tỉnh Lâm Đồng.

1

Sự tích về thác Dambri

Theo truyền thuyết, từ rất xa xưa, trong vùng rừng núi nơi đây có hai bộ tộc cùng sinh sống, nhưng quan hệ giữa hai bộ tộc không được thuận hòa, thường xảy ra những cuộc mâu thuẩn xung đột. Hai bộ tộc lại có đôi trai tài gái sắc yêu nhau tha thiết, chàng trai tên là K’Dam, nàng là B’Ri. Song họ không thể chung sống với nhau dưới một mái nhà, làm chung một cái rẫy, sinh con đàn cháu đống, sống hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Vào một ngày nọ, vì quá buồn bã cho số phận, không lấy được người mình yêu, chàng K’Dam đã lặng lẽ rời bỏ buôn làng đi sâu vô rừng. Sauk hi biết được tin đó, nàng B’Ri vội vã đi tìm chàng K’Dam. Nàng vượt bao cánh rừng, lội bao con suối, qua bao con trăng tròn, qua bao mùa rẫy, nàng cứ đi tìm hoài, tìm mãi nhưng không thấy chàng đâu mà chỉ thấy con chim rừng than oán cho số phận của nàng. Trong nỗi thất vọng buồn bã, nàng B’Ri liền trở về ngồi ở khu rừng gần buôn làng, nàng vẫn cứ tiếp tục than khóc, đợi chờ, hy vọng chàng sẽ trở về với nàng. Nhưng rồi nàng cứ ngồi khóc hoài, khóc mãi cho đến khi thân xác tan biến thành đất thành đá của núi rừng, nước mắt nàng chảy mãi, chảy mãi tạo thành dòng suối, dòng thác của ngày hôm nay.

2

Từ đó, vì thương cảm và tưởng nhớ đến tình yêu chung thủy của đôi trai tài gái sắc này, dân làng hai bộ tộc đã đặt tên cho dòng thác là thác Dambri. Cũng từ đó, hai bộ tộc sống hòa thuận với nhau, con cháu họ có thể cùng sống chung một mái nhà, làm chung một cái rẫy, sinh con đàn cháu đống.

Thác Dambri Bảo Lộc

Trong những năm qua, Công ty Cổ phần du lịch Đamb’ri đã tập trung đầu tư phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, đồng thời đầu tư một số dịch vụ vui chơi giải trí hiện đại, mới lạ hấp dẫn; Xây dựng và mở rộng khách sạn – nhà hàng Dambri đạt tiêu chuẩn 2 sao phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách; Ngoài ra đến đây, du khách còn được tham quan những địa điểm sau:

3

– Thác nước Dambri là thác chính nằm ngay trung tâm Khu du lịch với chiều cao 57m, mặt thác rộng gần 30m. Đây là thác nước cao nhất ở Lâm Đồng, và các thác phụ như: Thác Dasara (Đạ Sa – ra), Thác Daton (Đạ Tồn)…

– Rừng nguyên sinh Dambri bao gồm hàng trăm loài thực vật đặc thù của vùng nhiệt đới với những cây cổ thụ có tuổi thọ hàng trăm năm, to đến 3 – 4 người ôm không xuể.

– Khu hang động cây hóa thạch nằm dưới tầng ba của thác Dambri, Khu Vườn Thú – Đảo Khỉ, hay Đồi Cù – Đồi Sim rộng 150ha và thăm làng dân tộc người Mạ “Một thoáng Tây Nguyên”

Tham quan Dambri bằng các phương tiện như: cưỡi voi, xe điện, thang máy. Đặc biệt là hệ thống máng trượt dài nhất Đông Nam Á.